Có nên học đại học nếu kinh tế khó khăn?

khóa học digital marketing

Khó khăn có làm bạn từ bỏ ước mơ học đại học không?

Hãy đọc mẫu truyện ngắn thực của cậu bé mang tên Thắng Còi nhé ?

Tôi học Sài Gòn năm nhất vào năm 2011, những năm ấy gia đình chỉ chu cấp cho tôi 1tr2 / tháng, tiền nhà 600, còn lại 600 là ăn và học.

Bạn có tin là 600k mình đủ tiền ăn và học trong một tháng không? ôi đm sự thật là 600k đó cầm cự chỉ được 10 ngày hay 2 tuần lễ thôi, Sài Gòn hoa lệ thì bạn cũng biết rồi đó, mọi thứ đều xắt ra miếng.

Khó khăn chỉ giúp con người ta lớn khôn trưởng thành và mạnh mẻ hơn chứ muốn khó khăn muốn giết ta thì đó phải là khó khăn gì kinh khủng lắm.

Vậy những năm tháng ấy mình vượt qua bằng cách nào?

Thì mình cũng đi làm phục vụ nhà hàng, lúc ấy làm cũng 20k / h chứ giỡn à, nhà hàng Winsor Plaza 5 sao sịn sò ấy! chịu làm là chắc chắn có tiền, đi học buổi sáng, trưa về ăn mì tôm xong ngủ trưa đến 14h dậy đi làm đến 22h đêm về, chiều thì nhà hàng đã lo cơm rồi thì không phải lo, có khi nhóm bạn nó chôm được phiếu ăn thì lại làm xong còn được bồi bổ thêm 1 bụng cử tối!! haizzaaa ?

Mà làm phục vụ nhà hàng cũng có cái vui, vì toàn khách 5 sao nên thường họ hay bo! cho nên đến giờ đãi là phải chải chuốt xịt dầu thơm nhiều vào để được bo, có khi gặp mấy anh “hoa sim” mấy ảnh vỗ đích phát là bo liền 100k!! Nghe có vẻ bần quá mà cũng phải chịu thôi chứ sao giờ, mình không thể nào kiểm soát được vì công việc tứ lung tung chả ai để ý, nhưng có bị mấy anh “hoa sim” sờ mó thì cũng chịu thôi chứ biết sao, tiền bo thì lấy thôi ngu gì không lấy! đâu có free dễ dãi vậy chứ 😛 . Mỗi lần kể với mấy đứa làm là cười bể bụng ra, xong tụi nó cứ bày nhau cách làm sau để được mấy anh “hoa sim” để ý!! Haizz thặc là ghê sợ 😈 

Cho nên hồi đó cứ lúc nào cảm thấy đói, thấy không khoẻ là sẽ nhắn nhóm trưởng là hôm nay cho em làm! Vì làm partime tự do nên muốn làm lúc nào làm muốn không làm thì nghỉ thế thôi!

Có nên học đại học nếu kinh tế khó khăn?
Có nên học đại học nếu kinh tế khó khăn?

Rồi may mà cái nghành học cũng công nghệ phết ra, mình nghiên cứu cài win dạo! lúc ấy là win 8 mới ra, mày mò mấy bữa nghiên cứu thành công active by phone bản quyền windown đó chứ, rồi cứ thế mà đi cày dạo 500k / máy. Tính ra cũng kiếm nhiều tiền chứ không đùa à!

Rồi sửa máy tính nè, cài phần mềm nè … nói nhỏ là hồi đó sửa máy thì tiền không nhiều nhưng cái đồ ăn đầy nhà, nào mì tôm, nào sữa bò, nào sữa lốc, nào bánh oreo, nào bla bla … Tính ra thì vẫn chưa đói nhé!!

Xong rồi mình cũng kinh doanh nhỏ nhỏ thêm.
Dành dụm được bao nhiu thì để dành làm ăn!
Nghe có vẻ sang nhưng thực ra công việc buôn bán đầu tiên mình thực hiện là buôn bán card điện thoại! lúc ấy có 2tr tiền vốn thôi, nhập card viettel với mobi về bán, tính ra lúc đó 2tr là bạn sẽ lời được 200k vì vốn nhập chỉ 1800k thôi, tưởng khó nhưng hoá ra lại rất dễ, vì nhu cầu nạp card là gần như không thể thiếu, mua về treo bảng trước cửa khu trọ là bán card điện thoại – cài win bản quyền – chạy phần mềm điện thoại!! ấy thế mà mấy em xinh đẹp cứ gõ cửa phòng bất kể thời gian!!

Có nên học đại học khi kinh tế khó khăn
Có nên học đại học khi kinh tế khó khăn

Lầy nhất là mình đem card vào trường học bán! giờ kể mà trường nghe được có khi lại rút luôn bằng ?, nhưng khó khăn quá mà phải làm liều thôi! Chuyện là ở trường có cây nạp tiền, chỉ cần canh đợt khuyến mãi bạn đem mớ card lại đứng đó thôi là 10″ sẽ đi hết 2tr tiền card! vì tụi sv xếp hàng rất đông, chỉ cần hỏi “đi tàu nhanh không?” xong rồi đưa card ra là chúng nó tách hàng mua cho lẹ! bạn cũng biết rồi đấy thời ấy thì nhà mạng khuyến mãi liên miên, cứ thế mà làm ăn thôi các bạn ạ! 10″ kiếm 200k thời đấy đâu phải dễ chứ đúng hông!!! đấy là câu chuyện có thặc tăm phần tăm nhé ?

Đi học mà vẫn kiếm được tiền chắc bạn không tin! vì thời đấy mình rất chăm học phải nói là siêu chăm!! Nên tính ra cũng nhờ mớ siêng năng ấy mà mình kiếm cũng bộn tiền đó nhé, nói đến đây thì trường lại chuẩn bị rút bằng mình lần 2!! Vì những gì mình kể tiếp đây cũng mang tính chất tiêu cực hài!!

Chuyện là đi học thì có mấy đại gia đi học cho có nên chả bao giờ chịu học chịu hành, đến giờ nộp đề tài đề án là chắc chắn sẽ kiếm mình thuê làm giùm!! Oke thuê thì nhận thôi, khổ quá mà!! Vậy đấy, một đề tài đề án vậy nhận cũng tiền triệu mới làm đó chứ đùa à, bài tập thì tàu nhanh 200k 300k 30 phút gửi bài, đồ án thì 5 ngày 7 ngày giao lụm luôn 2tr 3tr.
Ấy thế mà chúng nó cứ thuê miết ấy, xong còn giới thiệu tụi trường khác qua thuê làm!! ? Đấy cứ siêng chịu học chăm chỉ là có tiền! lại còn rèn luyện thêm skill cho chính mình.

Cũng kèo học! hồi ấy mình học IT nên mấy môn chính trị ai cũng lười học, đến lúc kiểm tra là GV chỉ cho đề cương 10 câu hỏi mở về tự soạn. Đấy đúng tâm lý đúng nhu cầu, vì tụi nó ko rãnh để soạn đâu!! chuyện lại trở nên đơn giản, mình chỉ cần lật sách, tìm trên mạng để biên soạn câu trả lời, hôm sau lên thư viện in demo 1 bản rồi đem lên lớp rao “có tài liệu giải tham khảo môn abc rồi đây! ai cần in 10k / bản nhé”, bạn biết rồi ấy! toàn đại gia 10k 1 ổ bánh mì là cây đinh gì!! công việc còn lại chỉ cần chốt số lượng xong đi xuống thư viện in thôi vì chúng nó rất uy tín nên không sợ lỗ! nói nhỏ là thư viện in bao rẻ chỉ tầm 500d / tờ thôi!! Mỗi lần như vậy tầm 20 30 đưa chốt là cũng lụm ngay vài trăm rồi đúng hông!! Giờ nghỉ lại thấy ác nhơn thiệt! mà đúng là cái khó ló cái khôn, mình không khôn thì ba mẹ mình là người khổ. Chịu thôi chứ sao giờ ?

Rồi sau chuyển sang bán thẻ nhớ, linh kiện điện thoại, tai nghe sim số ngọc trinh các kiểu … vân vân và mây mây các sản phẩm kinh doanh khác.

Rồi đến hết năm 2 chuyển sang năm 3 bắt đầu mình tự lập luôn, vì không biết sau lúc đó trong túi có 20 củ!! má hay thiệt chứ!!

Dành dụm được mớ nên thôi tự lập, lâu lâu ba má gửi bầu bí mướp, củ cải ngâm, dưa mắm, trứng cũng đỡ khổ rồi.

Sau ra trường cũng còn dư 1 mớ mình trả nợ nhà nước 10 củ!! còn lại mua chiếc xe wave rsx đời 2012 chạy đến bây giờ vẫn bốc như mấy con ninja hr!!

Có nên học đại học khi kinh tế khó khăn?
Có nên học đại học khi kinh tế khó khăn?

Đấy chuyện là tóm gọn khúc cuối rồi đấy!! chứ dài quá viết mãi không hết.

Có nên học đại học?

Túm lại 1 lời khuyên, điều kiện nếu có khó thì phải hỏi lại “mình có đủ tự tin học thật tốt hay không”, vì bạn đủ tự tin – chăm chỉ – cố gắng chắn chắn sau này bạn sẽ gặt hái được những thành công nhất định và bù đắp lại tất cả những khoảng chi phí đã bỏ ra.

Nếu thật quá khó bạn vẫn có thể vay mượn, ráng đạt học bổng … có rất nhiều cách để ta giải quyết vấn đề, tuy giải quyết có thể không đơn giản nhưng chắc chắn sẽ phải có cách.

Các bạn nào đang trong giai đoạn này hãy cân nhắc thật kĩ về tương lai của chính mình và gia đình mình. Không phải chỉ có học mới giúp ta thành công, nhưng nếu bạn học thì tỷ lệ thành công bạn sẽ cao hơn.

Thế nhé! Thân gửi 2002 ?
#có_nên_học_đại_học #đại_học_2020

Các bạn có thể tham khảo thêm các videos chia sẽ của Thắng trên Youtube nhé: https://www.youtube.com/channel/UC0eLOUw7ILKbWur6kxFmsIA/

Muốn kết bạn mần quen thì Add FB mình nhé: https://www.facebook.com/thangdgm

Đây là chuỗi bài viết của Thắng về: Kỹ Năng Sống

5/5 - (1 bình chọn)

 

dịch vụ digital marketing trọn gói